Xuất Nhập Khẩu

Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Ở Đâu Tốt Và Uy Tín

Nhiều người có mong muốn đi làm về xuất nhập khẩu nhưng bản thân lại chưa hề có một kiến thức nào của ngành nghề vả lại không hề biết được địa chỉ nào có thể đào tạo tốt về xuất nhập khẩu. Có rất nhiều trung tâm có đào tạo về xuất nhập khẩu nhưng chưa có hiểu biết bạn rất khó tin tưởng khi học tập một khóa học với học phí 3 đến 4 triệu. Thậm chí có nhiều bạn đang làm viêc trong ngành xuất nhập khẩu nhưng lại mong muốn học tập cao hơn, có thể thăng tiến trong công việc, hay đơn giản là hiểu rõ hơn về nghề xuất nhập khẩu. Hầu hết ai đi làm cũng mong muốn tìm được một môi trường làm việc tốt với mức lương cao, vì thế mà nhiều người mong muốn và có dự định học xuất nhập khẩu nhưng lại chưa biết học tập ở đâu.

Trung tâm hỗ trợ đào tạo và trường đào tạo khác nhau?

Có hai hình thức khi học về xuất nhập khẩu là bạn có thể tham gia học theo khóa của các trung tâm hỗ trợ đào tạo và học trực tiếp kỹ càng tại các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Với hệ thống trường đại học đào tạo về xuất nhập khẩu bạn cần bỏ ra thời gian kéo dài từ 3 đến 4 năm học, bằng cấp nhận được là bằng cấp chính quy nhưng kiến thức bạn nhận được chỉ là những lý thuyết trên sách vở, cạnh tranh đầu vào khiến bạn chán nản không tiếp tục theo ngành và quyết định trái ngành. Giấy cấp chứng nhận tại các trường đại học bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi do Bộ Giáo dục cấp phép, xin giấy phép và kiểm tra chất lượng, với số lượng có hạn do được kiểm tra bằng phôi bằng. Với chương trình học tập tại trường đại chọ bạn được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, nắm vững lý thuyết một cách tuyệt đối tiếp xúc với những giảng viên đầu ngành. Nhưng yếu điểm theo phương pháp học này là thiếu thực tế trong quá trình học, học nhiều môn nhưng tính ứng dụng chưa cao, lại thêm nữa không phải cơ hội cho các bạn trái ngành bởi thời gian học tập quá dài hay bạn phải mất thời gian thi đầu vào rất vất vả.

Còn về học xuất nhập khẩu tại các trung tâm hỗ trợ đào tạo, hầu hết người đứng đầu là những người có kinh nghiệm làm việc trong ngành, hầu hết làm việc như một công ty, doanh nghiệp vừa có thể giúp cho học viên làm việc tai trung tâm như làm việc thực tế, sẽ không còn bỡ ngỡ khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp khác. Thêm vào nữa, thời gian học tập tại doanh nghiệp khá ngắn, thường tối đa thời gian chỉ kéo dài 6 tháng  là học viên có thể làm việc được tại doanh nghiệp một cách tự tin. Nhưng nhược điểm khi học tại trung tâm là chứng chỉ cấp có giá trị nội bộ với một số doanh nghiệp có kết nối hợp tác với trung tâm đào tạo. Thêm vào nữa những môn học tại trung tâm không do quản lý của Bộ nên học phí còn khá cao, nhiều trung tâm vì chưa có sự quản lý của Bộ nên làm việc không nghiêm túc, không chú trọng đến chất lượng của các học viên khi học tập tại trung tâm mà chỉ quan tâm số lượng học viên tham gia học nhiều hay ít. Thiết nghĩ với những bạn học trái ngành và có mong muốn làm việc ngành xuất nhập khẩu thì theo học tại các trung tâm về các kiến thức và cách làm việc thực tế. Và một điều khi học tại các trung tâm đào tạo bạn sẽ nhận được hỗ trợ việc làm nếu như không tìm được việc làm với đúng ngành nghề bạn học tại trung tâm.

Những trường đào tạo Xuất Nhập khẩu tốt

Vì môi trường và lợi ích làm việc trong ngành xuất nhập khẩu khá cao nên xu hướng học ngành rất cao, và học tập tại trường có sự kiểm định chất lượng rõ ràng. Nếu còn băn khoăn về một số trường đại học đào tạo tốt về xuất nhập khẩu, thì cùng bài viết tham khảo một số trường sau đây:

 • Trường đại học Ngoai Thương Hà Nội và Trường đại học Ngoại Thương cơ sở 2: Với  truyền thống lâu đời về đào tạo tốt về các ngành thương mại, sinh viên vào học tại trường cũng là những sinh viên thuộc top cao, với điểm sàn đầu vào chất lượng, hai trường đại học có thể khẳng định là môi trường đào tạo chất lượng. Chính vì thế nếu như có năng lực, quyết tâm học tập tại môi trường tốt bạn hoàn toàn tự tin đăng ký học tập tại hai trường đại học Ngoại Thương .
 • Trường đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh: Được cả nước đánh giá là trường có chất lượng đào tạo cao nhất về các ngành thuộc kinh tế, hằng năm cung cấp những nhân tố có năng lực cho xã hội trong lĩnh vực kinh tế. Với những thầy cô làm việc lâu năm, kinh nghiệm làm việc trong ngành, nhiều người trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư đầu ngành, vì thế mà những khoa Ngoại thương, Khoa Kinh doanh Quốc tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký học tập. Với nền tảng học tốt thì chắc chắn đầu ra cũng chất lượng, cung cấp nguồn lao động có tri thức cao trong ngành.
 • Đại học Hàng Hải
 • Đại học Giao thông vận tải
 • Đại học Thương mại
 • Trường cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thành phố Hồ Chí Minh hay các trường đại học Hoa Sen, Đại học  Tôn Đức Thắng hay đại học  RMIT…
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các trường đào tạo về ngôn ngữ nói chung: Nhiều người học ngoại ngữ hay văn hóa lại có khả năng làm về xuất nhập khẩu tốt hơn những bạn học về Kinh tế bởi lẽ họ có thể sử dụng ngoại ngữ và hiểu biết tâm lý đối phương, còn kiến thức về kinh tế học một khóa học tại trung tâm là bạn có thể làm được việc. Còn thiếu xót của phần đông những bạn học về ngành kinh tế là khó có thể giao tiếp với khách hàng bằng một ngôn ngữ giao tiếp mới.

Vì bản chất của ngành xuất nhập khẩu là thương mại hóa, là xuất hay nhập hàng hóa tại nhiều cửa khẩu, làm việc với các thương gia nước ngoài, chính vì thế nhân viên làm việc không chỉ có trình độ mà cần phải có hiểu biết về luật và cần có nhiều kỹ năng bổ trợ cho quá trình làm việc và xử lý nhiều tình huống xảy ra trong khi giao hàng, vận chuyển hàng hóa.

Những yếu tố tạo nên sự thành công khi học ngành xuất nhập khẩu

 1. Ý thức bản thân và Quá trình tự học

Ý thức tự giác là quan trọng nhất khi học bất kỳ điều gì chứ không chỉ ngành xuất nhập khẩu, chỉ cần có ý trí học tập và kiên trì học tập thì chắc chắn có bao nhiều rào cản thì bạn vẫn sẽ tiếp tục học tập được thật tốt. Với ngành nghề xuất nhập khẩu, logistics rất nhiều người đã tự học và thành công vì thế không có gì là không thể với bạn. Hiện nay, mạng xã hội rất phổ biến vì thế bạn không phải ngại khi tham gia các diễn đàn học vấn về ngành xuất nhập khẩu, thậm chí bạn học online tại nhà, học trên youtube , hay học nhóm với những người có kinh nghiệm đi trước. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành xuất nhập khẩu thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo quyển sách của PGS.TS Đoàn Thị Hồng Vân, hay một số tạp chí nước ngoài có thể hướng dẫn về cách học xuất nhập khẩu, cách nghiên cứu để đọc các chương trình đào tạo của Master Ánh. Và chối lại cuối cùng rằng, ý thức trong quá trình học rất quan trọng, ý thức quyết định đến hành động, nên việc học của bạn cần có cái gốc cái nguồn rõ ràng, bạn cần ý thức rõ mình học xuất nhập khẩu để làm gì? Tìm trung tâm để học sẽ tốt hơn hay học tại các trường đại học hoặc có thể học tại nhà.

 1. Xin làm thực tế tại công ty Xuất nhập khẩu

Có thể nói đây là cách giúp bạn tiếp xúc với ngành nghề xuất nhập khẩu một cách nhanh nhất. chính vì lý do không có một lô hàng thực tế nào cho người học  cả, chỉ có thể làm đi làm thì bạn mới tiếp xúc được với môi trường thực tế. Công việc mà bạn làm thực tế là có thể xuất nhập một lô hàng, nếu bạn làm tốt, đúng quy trình và giải quyết hết được những vấn đề nan giải thì lô hàng được vận chuyển và xuất nhập khẩu thành công, còn nếu làm sai thì chắc chắn người làm phải chịu trách nhiệm thậm chí là chịu lỗ cả một lo hàng. Thực tế bao giờ cũng là một quá trình học tập lâu dài, đúc kết kinh nghiệm, chia sẻ quý báu có giá trị như bài học của người đi trước.

 1. Tìm người thầy, người bạn học hỏi 24/24

Người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu mà bạn có thì chắc chắn học hỏi từ người đó thì hoàn toàn tốt, và đặc biệt rất hiệu quả. Vì chỉ những người làm trong ngành rồi mới cho bạn biết những thông tin hữu ích nhất, bạn có người hỏi thăm khi gặp sự cố, học hỏi cách sửa chữa, học hỏi nhiều bài học mà người đó rút ra thì việc học hỏi trong  ngành của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Có thể nói học những tình huống thực tế tại các trung tâm đào tạo là rất tốt, nhưng thực tế không bao giờ giống với những gì đã xảy ra trước đó, chỉ cần một bước sơ sẩy là khác các tình huống khác rồi, chính vì thế bạn cần là người khôn khéo và tính ý mọi lúc, và học hỏi những người trong ngành mọi lúc mọi nơi.

 1. Học lý thuyết

Có thể nói, lý thuyết là cái nòng cốt để bạn có thể làm được bất kỳ việc gì, nếu bạn không được đào tạo theo một chương trình chuẩn như trong các trường đại học thì bạn chắc chắn phải tự học lý thuyết, tự trau dồi thông tin được cho làm cần thiết rất nhiều. Với mỗi ngành nghề, đều có những thuật ngữ riêng biệt và chỉ có học lý thuyết nền tảng thì bạn mới có thể nắm được. Nếu bạn là người học trái ngành thì lại càng cần phải học lý thuyết, nếu bạn chưa có hiểu biết gì về xuất nhập khẩu thì nên tìm hiểu và mua nhiều sách liên quan đến ngành để học hỏi.

 1. Bắt đầu với nghề chứng từ

Học chứng từ là cách bạn học thực tế tốt nhất, là một người làm xuất nhập khẩu thì cần biết rõ nhất về hàng hóa mình đang sản xuất hay làm việc thì thành công càng cao, và làm chứng từ là cách bạn có thể trực tiếp chạm vào các mặt hàng xuất và nhập, hiểu rõ các quy trình, đây là bước đầu tiên trong quá trình phát triển thành công trong nghề xuất nhập khẩu, vì thế bạn nên làm tốt vai trò của một người làm chứng từ trước rồi đến các vị trí khác trong ngành xuất nhập. Làm chứng từ bạn có thể phân biệt được rất nhiều chủng loại hàng hóa, hiểu sâu về những hàng hóa mình đã làm

 1. Đầu tư cho mình một ngôn ngữ

Việc học một ngoại ngữ là điều thiết yếu khi làm về xuất nhập khẩu, bởi lẽ đối tác bạn làm việc khi xuất nhập khẩu hàng hóa không phải là người của cùng một quốc gia, chính vì thế nên chuẩn bị cho bản thân một ngôn ngữ giao tiếp nhất định. Lựa chọn ưu tiên hàng đầu vẫn là tiếng Anh, bởi lẽ đây là ngôn ngữ chung của toàn thế giới, và việc lựa chọn một khóa học ngoại ngữ là điều đơn giản với vô vàn trung tâm học tiếng Anh ngày nay, và thời gian để có thể giao tiếp một cách tự nhiên tầm 6 tháng nếu bạn kiên trì và chăm chỉ học tập, tận dụng môi trường giao tiếp của xuất nhập khẩu để nâng cao ngoại ngữ.

 1. Tìm cộng đồng học tập để nhận được kinh nghiệm chia sẻ thực sự

Mỗi mặt hàng xuất nhập khẩu là một lần học, bởi mỗi mặt hàng sẽ có những quy trình tạo ra khác nhau, văn bản và quy định mỗi quốc gia là khác nhau. Do dó, khi tìm được một cộng đồng kết nối học tập, bạn hoàn toàn có thể hiểu biết thêm về nhiều mặt hàng, và tìm kiếm người bạn đồng hành khi cùng mặt hàng xuất nhập khẩu. Và những người giỏi trong cộng đồng không ngại chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được.

Các trung tâm giảng dạy xuất nhập khẩu tốt nhất

Rất nhiều trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người và chương trình và phương pháp giảng dạy không khác biệt nhau là mấy. Quan trọng mà bạn nhận được khi học tập tại trung tâm là khả năng truyền đạt của thầy cô và những kinh nghiệm họ chia sẻ trong suốt quá trình giải dạy. Không có một trung tâm nào hoàn hảo đến mức để bạn có thể lao thẳng đến và đăng ký khóa học. Và trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu như người bạn giúp bạn những bước đi đầu tiên trong  cuộc chiến đầy khó khăn và thú vị của nghề. Nhược điểm mà hai trung tâm đào tạo và trường đào tạo chính quy đều mắc phải là không thể kèm cặp tiếp nếu như hoàn thành khóa học.

Việc chọn lựa một môi trường học tập về xuất khẩu chất lượng là điều khó khăn, nếu bạn là người học theo chuyên ngành thì bạn nên chọn lựa một công ty làm việc có thể là không lương nhưng kinh nghiệm mà bạn học được là vô cùng vô giá và đồng thời tại môi trường làm viêc, học tập đó bạn nên tìm cho mình một  người thầy, một người anh, một người bạn để học hỏi. Còn nếu bạn chưa học chuyên ngành, và chưa có một ít kiến thức nào của ngành nghề, một là bạn có thể tự học hoặc tìm cho  mình một trung tâm đào tạo hay trường đào tạo đại học chính quy phù hợp với thời gian mà bạn có và số tiền bạn đang sở hữu. Theo con đường tự học thì thực sự bạn cần có sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi đến cùng, tự hỏi bản thân liệu rằng mình có theo đuổi nghề đến cùng hay không? Và khi thất bại hay nản chí nên nhớ lại rằng bạn đã từng quyết tâm để thực hiện nó. Còn nếu gia đình bạn có công ty về xuất nhập khẩu và đương nhiên là bạn sẽ thích công việc này, thì bạn hoàn có thể học tập theo các tiền bối đã đi trước của gia đình, kiến thức vừa phong phú lại vừa đa dạng lại có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất khi có thể. Còn nếu học tập tại trung tâm thì bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, bởi lẽ đây là bước đầu giúp bạn chập chững vào nghề,bởi dù bạn có nhận được chứng chỉ nhưng cũng tùy từng nơi có chấp nhận chứng chỉ đó  hay không? Và để chọn được trung tâm đào tạo uy tín thì nên hỏi bạn bè đã từng học và những người có chuyên môn kinh nghiệm trong nghề. Và khi lựa chọn bất kỳ trung tâm nào thì phải chú ý đến giảng viên tại trung tâm, xem rằng họ có phải là người nhiệt tình trong việc truyền tải kiến thức hay không. Và nếu chỉ cần bạn có đam mê theo đuổi nghề thực sự thì lựa chọn học xuất nhập khẩu online luôn luôn là lựa chọn không tồi, một giải pháp giúp bạn nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài những giờ học tập trên trường.

Chúc các bạn có thể lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp tốt nhất , lựa chọn được trung tâm đào tạo chất lượng và bằng chứng chỉ có giá trị với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chọn được trường đại học đào tạo ngành nghề kết hợp lỹ thuyết và thực hành. Và cuối cùng chúc bạn thành công nhanh chóng trên sự nghiệp xuất nhập khẩu của bản thân và theo đuổi nghề đến cùng bạn nhé.

7 Comments

 1. Cobus Bester 26 Tháng Ba, 2014
  • maria 26 Tháng Ba, 2014
 2. john 26 Tháng Ba, 2014
 3. Matt 26 Tháng Ba, 2014
 4. Lloyd Budd 26 Tháng Ba, 2014
 5. Alex Shiels 26 Tháng Ba, 2014
 6. Joseph Scott 26 Tháng Ba, 2014

Leave a Reply

Instagram